5 ศิลปะแบบฉบับโรมัน

5 ศิลปะแบบฉบับโรมัน อันเลื่องชื่อสุดอลังกาล

โรมัน พอได้ยินคำนี้จะนึกถึงอะไรไปไม่ได้ นอกจากผลงานศิลปะอันเลื่องชื่อสุดอลังกาล ที่ทิ้งร่องรอยอันสวยงาม เอาไว้ให้คนรุ่นหลังได้รับชม ความจริงแล้วศิลปะตามแบบฉบับโรมันแบ่งออกเป็น 3 ประเภทหลัก ๆ ได้แก่จิตกรรม ประติมากรรม และสถาปัตยกรรม ซึ่งบทความเกี่ยวกับงานอาร์ต หรือศิลปะที่จะนำเสนอในวันนี้ จะขอพาทุกท่านไปทำความรู้จักผลงานศิลปะตามแบบฉบับโรมันให้ละเอียด พร้อมทั้งอธิบายให้เห็นความยิ่งใหญ่ ของ 5 ศิลปะแบบฉบับโรมัน ที่เป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยว ของนักเดินทางจากทั่วโลก

ประเภทของศิลปะโรมัน

  • จิตกรรม

จิตรกรรม ส่วนใหญ่แล้วจะอาศัยจากการค้นคว้าข้อมูลจากเมืองปอมเปอี สตาบิเอ และ เฮอร์คิวเลนุม ซึ่งถูกถล่มทับด้วยลาวาจากภูเขาไฟวิสุเวียส เมื่อ พ.ศ. 622 ก่อนจะถูกขุดค้นพบใหม่ในสมัยปัจจุบัน จิตรกรรมฝาผนังประกอบด้วยแผงรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ซึ่งมักเลียนแบบหินอ่อน เป็นภาพทิวทัศน์ ภาพคน และภาพเกี่ยวกับสถาปัตยกรรม โดยจะมีการใช้แสงเงา และกายวิภาคของมนุษย์อย่างชัดเจน ส่วนใหญ่แล้วเขียนด้วยสีฝุ่นผสมกับกาวน้ำปูน และสีขี้ผึ้งร้อน นอกจากการวาดภาพ ยังมีภาพประดับด้วยเศษหินสี ที่รู้จักกันในนามงานโมเสก ที่ใช้กันอย่างกว้างขวาง ทั้งบนพื้นและผนังอาคารตามสถานที่สำคัญแห่งต่าง ๆ

  • ประติมากรรม

ประติมากรรมของโรมัน ว่ากันว่ารับอิทธิพลมากจากชาวอีทรัสกัน และกรีกยุคเฮเลนิสติก โดยส่วนใหญ่จะแสดงถึงลักษณะที่ถูกต้องทางกายภาพ เป็นแบบอุดมคติที่เรียบง่าย แต่ดูเข้มแข็งมาก ประติมากรรมอีกชนิดหนึ่งที่เป็นที่นิยมคือ ประติมากรรมรูปนูนเรื่องเกี่ยวกับประวัติศาสตร์  มีรายละเอียดของเรื่องราวเหตุการณ์ถูกต้อง ชัดเจน วัสดุที่ใช้สร้างประติมากรรมของโรมันมักสร้างขึ้นจาก ขี้ผึ้ง ดินเผา หิน และสำริด ซึ่งสามารถเห็นได้ ตามสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ในแถบยุโรป

  • สถาปัตยกรรม

สถาปัตยกรรมโรมัน ส่วนมากจะมาในรูปแบบอาคารต่าง ๆ ซึ่งเป็นรูปทรงพื้นฐาน วัสดุที่ใช้สร้างอาคารได้แก่ ไม้ อิฐ ดินเผา หิน ปูนและคอนกรีต มีการนำสถาปัตยกรรมที่สำคัญของกรีกทั้ง 3 แบบ มาเปลี่ยนแปลงและปรับปรุงให้วิจิตรบรรจงขึ้น ชาวโรมันเพิ่มการตกแต่งลงไป เสาของโรมันจะเป็นเสาหินท่อนเดียวตลอดรูปแบบ ซึ่งถือเป็นสถาปัตยกรรมที่สำคัญ ที่แสดงให้เห็นความเป็นโรมันอย่างชัดเจน ส่วนสถาปัตยกรรมอีกอย่างที่สำคัญ คือ สะพานส่งน้ำ ซึ่งใช้เป็นทางส่งน้ำจากภูเขามาสู่เมืองต่าง ๆ ของชาวโรมันเป็นสิ่งก่อสร้างที่แสดงถึงความก้าวหน้าทางวิศวกรรมของโรมันนั่นเอง สถาปัตยกรรมโรมัน ในช่วง พ.ศ. 600 – 873 ได้สะท้อนให้เห็นความมั่งคั่งและอำนาจของจักรวรรดิโรมัน โดยลักษณะอาคารสถาปัตยกรรม จะมีขนาดกว้างใหญ่และมีการตกแต่งอย่างฟุ่มเฟือย มีการควบคุมทำเลที่ตั้ง การจัดภูมิทัศน์อย่างพิถีพิถัน ภายในอาคารมักประดับด้วยหินอ่อน หินสี และประติมากรรมแกะสลักตกแต่งอย่างเว่อวังอลังการ

5 ศิลปะแบบฉบับโรมัน

  • โฟรัม (Forum) 
5 ศิลปะแบบฉบับโรมัน

Forum  บางครั้งก็มักจะเรียกว่า  Forum Romanum ซึ่งเป็นชื่อดั้งเดิมภาษาลาติน  Roman Forum ตั้งอยู่ระหว่าง เนินเขา Palatine และเนินเขา Capitoline ของกรุงโรม ซึ่งเป็นเมืองใจกลางของอารยธรรมโรมันโบราณที่รุ่งเรือง โดยประชาชนส่วนใหญ่มักจะเรียกกันว่า “Forum Magnum” หรือเพียงแค่ “Forum” โดย Roman Forum  เป็นการแสดงออกที่ฟุ่มเฟือยที่สุดในสถาปัตยกรรมของรัฐโรมัน ซึ่งเป็นศูนย์กลางทางการเมืองของโรมในสมัยนั้น แต่สิ่งที่ปรากฏอยู่ทุกวันนี้ คือการสร้างขึ้นมาใหม่จากจินตนาการ เนื่องจากต้นฉบับถูกทำลายลง และสร้างใหม่มาหลายครั้งแล้ว 

  •   โรงละครและสนามกีฬา (Theatres and Amphitheatres)

                 โรงละครและสนามกีฬา หรืออีกชื่อหนึ่งว่า coliseum โคลอสเซียม หรือ บางครั้งอาจเรียกว่า โคลิเซียม เป็นสนามกีฬากลางแจ้ง ขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ใจกลางกรุงโรม ประเทศอิตาลี เป็นสิ่งก่อสร้างขนาดที่ใหญ่ที่สุด และเป็นสุดยอดสถาปัตยกรรม เป็นสุดยอดทางวิศวกรรม แห่งยุคโรมันที่มีการก่อสร้างขึ้น ซึ้งหลายคนรู้จักกันดี ในนาม 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก

  • สะพานและท่อส่งน้ำ (Bridges and Aqueduct)
5 ศิลปะแบบฉบับโรมัน

สะพานและท่อส่งน้ำ (Bridges and Aqueduct) เป็นสะพานขนาดใหญ่พร้อมท่อส่งน้ำ ที่นำน้ำจากภูเขาอันห่างไกลเข้าไปใช้ในเมือง โดยสะพานแบบนี้จะถูกสร้างขึ้นตามเมืองใหญ่ ๆ ของจักรวรรดิโรมัน ซึ่งปงดูว์การ์ (Pont du Gard) ก็เป็นหนึ่งในบรรดาสะพานส่งน้ำที่ยังหลงเหลือในสภาพที่ดีที่สุดแห่งหนึ่ง รองจากสะพานส่งน้ำแห่งเซโกเบีย (Aqueduct of Segovia) ในประเทศสเปน ส่วน ปงดูว์การ์ ทอดข้ามแม่น้ำการ์ดง (Gardon) ในเมืองนีมส์ ประเทศฝรั่งเศส และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ ที่คนรักศิลปะโรมัน ใฝ่ฝันอยากจะเดินทางไปสัมผัสความยิ่งใหญ่สักครั้ง

  • ประตูชัย (Triumphal Arch) 

ประตูชัย (Triumphal Arch)  ว่ากันว่าสร้างขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองชัยชนะจากสงคราม ซึ่งสร้างขึ้นโดยจักรพรรดิ์ในสมัยนั้น ส่วนวิธีการสร้างจะนิยมสร้างคร่อมถนน โดยทำเป็นแท่งสี่เหลี่ยม ตรงกลางทำเป็นทางลอด และประตูโค้ง บริเวณส่วนหน้าและหลังประดับด้วยประติมากรรมและข้อความจารึกเหตุการณ์ หรือไม่ก็วีรกรรมของผู้สร้างที่ได้ชัยชนะจากสงครามเอาไว้

  • บาซิลิกา (Basilica) 

บาซิลิกา (Basilica) คือชื่อเรียกอาคารขนาดใหญ่ ซึ่งใช้เป็นศาลยุติธรรมและอาคารพาณิชย์ของรัฐ ในกรุงโรมันสมัยก่อน โดยอาคารที่มีชื่อเสียงมากคือ บาซิลิกา อุลปิอา(Basilica Ulpia) สร้างขึ้นโดยจักรพรรดิทราจัน นามอุลปิอามี ที่มาจากสกุลของจักรพรรดิ์ สร้างติดกับโฟรัมทราจันหรืออาจเป็นส่วนหนึ่งของโฟรัม ผังเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าด้านกว้างทั้งสองทำเป็นรูปครึ่งวงกลม หลังคารูปจั่ว เสาแบบคอรินเธียน บางครั้งสถานที่แห่งนี้ ก็ถูกใช้ทำพิธีสำคัญ ๆ ทางการเมือง รวมถึงพิธีกรรมทางศาสนาของโรมัน แต่ปัจจุบันมีการพังทลายไปไม่น้อยแล้ว

ช่วงนี้อากาศแปรปรวนฝนตกอยู่บ่อย ๆ เราจึงแนะนำ 5 กีฬายอดนิยม ถึงแม้จะเป็นฤดูฝนก็เล่นได้หายห่วง ที่คุณสามารถออกกำลังได้ ไม่ต้องห่วงแม้วันที่ฝนตก

อ่านบบทความเพิ่มเติม 4 ละครไทยน่าดู ครึ่งปีหลัง