7 โรงเรียนมัธยมศึกษายอดนิยมของรัฐ

7 โรงเรียนมัธยมศึกษายอดนิยมของรัฐ

7 โรงเรียนมัธยมศึกษายอดนิยมของรัฐ ช่วงวัยมัธยมศึกษา ถือเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ ของชีวิตวัยรุ่น ผู้ปกครองหลายคน จะให้ความสำคัญกับกรศึกษาช่วงนี้มากเป็นพิเศษ โรงเรียนมัธยมในประเทศไทยมีนับ 100 นับ 1,000 แห่ง แบ่งตามเขตการปกครองกระทรวงศึกษา ตามพื้นที่ต่าง ๆ แต่หากจะพูดถึงโรงมัธยมยอดฮิตของรัฐ ซึ่งเป็นที่หมายปองของน้อง ๆ และเหล่าบรรดาผู้ปกครองต้องบอกว่า 7 โรงเรียนมัธยมศึกษายอดนิยมของรัฐ ต่อไปนี้เท่านั้น

1. โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา (Triam Udom Suksa School)

Triam Udom Suksa School

เตรียมอุดมศึกษา คือจุดหมายอันดับหนึ่ง ของการศึกษาในระดับมัธยม ที่ใคร ๆ ก็อยากจะเข้าเรียนกันทั้งนั้น โดยโรงเรียนแห่งนี้เป็นโรงเรียนที่อยู่ในความดูแลของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นโรงเรียนมัธยมเบอร์ท็อป ที่ผู้เรียนสอบติดมหาวิทยาลัยดังของประเทศได้มากที่สุด เตรียมอุดมศึกษามีทุนการศึกษาหลายรูปแบบแจกผู้เรียนอยู่บ่อยครั้ง

ที่สำคัญนักเรียนจากโรงเรียนนี้สามารถสอบชิงทุน ด้วยคะแนนสูงสุดอันดับต้น ๆ ของประเทศได้เสมอ ความสำคัญข้อนี้ทำให้เห็นว่าระบยการศึกษาของที่นี่ เป็นไปตามมาตรฐานสากล หากท่านศึกษาในเชิงลึกลงไปอีก จะพบว่ามีลักสูตรการเรียนที่เน้นสอนหลายภาษา ไม่ว่าจะเป็นภาษาอังกฤษ ภาษาสเปน ภาษาฝรั่งเศส ภาษาเกาหลีและอื่น ๆ ด้วยเหตุนี้เตรียมอุดมศึกษาจึงเป็น 1 ใน 5 โรงเรียนมัธยมยอดนิยมนั่นเอง

2. โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย (Suankularb Wittayalai School)

Suankularb Wittayalai School

สวนกุหลาบวิทยาลัย ใช้อักษรย่อ ส.ก. ถือเป็นโรงเรียนชายล้วนที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วประเทศ ไม่ว่าจะเป็นคุณภาพในด้านวิชาการ หรือกิจกกรม สวนกุหลาบวิทยาลัยก็ทำได้ดีเสมอ ยิ่งเมื่อไหร่ที่มีกีฬาสี จะมีภาพบรรยากาศจากในงานมาให้เราได้ชมกัน ตามสื่อดังต่าง ๆ เสมอ และด้วยเหตุผลทั้งหมดที่กล่าวมา จึงทำให้การสอบแข่งขันเข้ามาศึกษาต่อที่สวนกุหลาบวิทยาลัย มีการแข่งขันสูงพอ ๆ กับเตรียมอุดมศึกษา

สวนกุหลานเน้นการสอนด้านวิชาการ ภาษา และความเป็นผู้นำ ที่สำคัญโรงเรียนนี้มีการสร้างพันธกิจสำคัญร่วมกันขับเคลื่อนคุณภาพการศึกษา โดยการบริหารจัดการขององค์กรเครือข่ายสวนกุหลาบ สร้างบรรทัดฐานการเรียนการสอนไปในทิศทางเดียวกัน ใครที่จบมัธยมจากสวนกุหลาบ รับรองว่าได้ที่เรียนระดับท็อปของประเทศทั้งนั้น

3. โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย (Samsan Wittayalai School)

Samsan Wittayalai School

สามเสนวิทยาลัย ใช้อักษรย่อ ส.ส เป็นโรงเรียนมัธยมชื่อดังอีกแห่ง ที่บรรดาผู้ปกครอง ใฝ่ฝันอยากให้บุตรหลานได้เข้าเรียน สามเสนวิทยาลัยเป็นโรงเรียนมัธยมศึกษาขนาดใหญ่พิเศษ ที่รวมทั้งชายและหญิง ไว้ในเนื้อที่ของโรงเรียนมากกว่า 22 ไร่ 1 งาน 44 ตารางวา

เป็นอีกหนึ่งโรงเรียนที่มีการแข่งขันกันสูงมาก ทั้งในเรื่องขอองการสอบเข้า และวิชาการด้านต่าง ๆ สามเสนวิทยาลัยสร้างบุคลากรทางการศึกษา และบุคคลสำคัญระดับประเทศมากมาย ไม่ว่าจะเป็นคณะรัฐมนตรีกระทรวงต่าง ๆ ทั้งกลาโหม การศึกษา ต่างประเทศ อีกทั้งยังมีบุคคลกรด้านวงการบันเทิงอีกมากมาย จบจากโรงเรียนมัธยมชื่อดังแห่งนี้ด้วย

4. โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ (Mahidol Wittayanusorn School)

Mahidol Wittayanusorn School

ขึ้นชื่อว่ามหิดล เรื่องของวิชากรอันโดดเด่น ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วงอยู่แล้ว โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ ใช้อักษรย่อ มวส.  เป็นโรงเรียนที่อยู่ในความดูแลของมหาวิทยาลัยมหิดล หากนักเรียนคนไหนต้องการเข้าศึกษาต่อมหิดล ล้วนต้องสอบแข่งขันเข้ามาเรียนในโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ทั้งสิ้น ในส่วนการเรียนการสอนของมหิดลวิทยานุสรณ์ ถือว่าทำออกมาตามมาตรฐานสากล

ที่สำคัญเป็นการเรียนการสอนที่อตอบโจทย์กลุ่มคนศึกษาเป็นอย่างมาก แม้มหิดลวิทยานุสรณ์จะขึ้นชื่อเรื่องสายวิทย์-คณิต แต่ด้านภาษาและศิลปะโรงเรียนเห่งนี้ก็ทำออกมาได้ดีไม่แพ้กัน ด้วยเหตุผลนี้มหิดลวิทยานุสรณ์จึงติดท็อป 5 โรงเรียนมัธยมยอดนิยมของรัฐ

5. โรงเรียนบดินทรเดชา (Bodindecha (Sing Singhaseni) School)

Bodindecha (Sing Singhaseni) School

บดินทรเดชาเป็นโรงเรียนมัธยมอีกแห่ง ที่เป็นจุดหมายของเหล่านักเรียนมัธยมทั่วประเทศไทย บดินทรเดชาใช้อักษรย่อ บ.ด. เป็นโรงเรียนมัธยมขนาดใหญ่  ที่อยู่ในความดูแลของกระทรวงการศึกษา การันตีความเป็นสุดยอด้านการศึกษา จากผู้จบการศึกษาในแวดวงต่าง ๆ มากมาย

และหนึ่งในนั้นรวมซุปเปอร์สตาร์ตัวแม่ อย่างชมพู่ อารยาด้วย บดินทรเดชาตั้งอยู่ที่เขตพลับพลา กรุงเทพมหานคร เป็นโรงเรียนสหศึกษาที่มีทั้งชายและหญิง แผนการเรียนการสอนไม่ได้เน้นแค่วิชาการอย่างเดียว แต่มีการสอดแทรกกิจกรรม และสิ่งอื่น ๆ ลงในหลักสูตรได้อย่างลงตัว หากใครได้เข้าเรียนในโรงเรียนแห่งนี้ รับรองว่าจบออกไปแบบมีคุณภาพแน่นอน

6. โรงเรียนหอวัง (Horwang School)

Horwang School

หอวังเป็น 1 ในโรงเรียนชื่อดัง ที่มีที่ตั้งอยู่ใจกลางห้างสรรพสินค้า โรงเรียนนี้ใช้อักษาย่อ ห.ว. เป็นสหศึกษาที่รวมทั้งชายและหญิงเข้าด้วยกัน หอวังอยู่ในความดูแลของกระทรวงศึกษาธิการเขต 2 นอกเรื่องวิชาการที่เป็นที่เลื่องลือแล้ว หอวังยังเป็นโรงเรียนที่ขึ้นชื่อเรื่องความสะดวกในการเดินทาง

เพราะอยู่ใจกลางเมือง ติดกับห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลลดพร้าว การเดินทางถือว่าสะดวกสามารถไปได้ทั้งทางรถไฟฟ้า และช่องทางอื่น ๆ แต่ข้อเสียหนึ่งอย่างของหอวัง ต้องยกให้ความรถติด ใครอยากศึกษาต่อในโรงเรียนนี้ อาจะต้องเผื่อเวลาการเดินทางกันสักนิด

7. โรงเรียนสาธิต มศว.ประสานมิตร (Srinakharinwirot University Prasarnmit Demonstration School (Secondary))

Srinakharinwirot University Prasarnmit Demonstration School (Secondary)

โรงเรียนสาธิต มศว.ประสานมิตร ใช้อักษาย่อ ส.มศว. เป็นโรงเรียนขนาดใหญ่ ที่เปิดสอนตั้งแต่ระดับประถม ถึงระดับมัธยม โรงเรียนสาธิต มศว.ประสานมิตรผลิตและส่งออก บุคลากรดด้านต่าง ๆ อย่างคับคั่ง ที่สำคัญโรงเรียนมัธยมแห่งนี้ ถือเป็นก้าวแรกในการศึกษาต่อมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ หรือ มศว. ได้เป็นอย่างดี

ถ้าใครอยาก ทำธุรกิจ ถ้ารู้ไว้ก็ไม่เสียหาย เพราะมันมีแต่ข้อดีที่จะทำให้เกิดสิ่งดีๆขึ้น