รู้ปัญหาของคน 7 ข้อ เตรียมรับมือเมื่อต้องทำธุรกิจอย่างจริงจัง

รู้ปัญหาของคน 7 ข้อ เตรียมรับมือเมื่อต้องทำธุรกิจอย่างจริงจัง

การเริ่ม ทำธุรกิจ หลายๆ คนคงคิดไว้แล้วว่าต้องมีปัญหาเกิดขึ้นแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นความเสี่ยงในการลงทุน กลไกทางทางการตลาด คุณภาพของสิ้นค้า บริการ การเงิน แต่ผู้ที่จะทำธุรกิจนั้นก็ต้องวางแผนไว้อยู่แล้วว่าจะมีความเสี่ยงทางด้านใดบ้าง จะรับมืออย่างไรเมื่อความเสี่ยงนั้นเกิดขึ้น หรือเมื่อมีปัญหาเกิดขึ้น จะแก้ไขให้ผ่านพ้นไปได้ด้วยดีอย่างไร โดยเฉพาะปัญหาเรื่องของคน ซึ่งเป็นปัญหาที่ใหญ่ที่สุดเลยก็ว่าได้ในการทำธุรกิจ หรือกิจการต่างๆ ทำให้เกิดบทความนี้ขึ้นมาเพื่อที่จะทำให้ผู้อ่าน หรือผู้ที่จะเริ่มทำธุรกิจ เตรียมพร้อมรับมือ ดูไว้เป็นข้อคิด เพื่อที่จะนำไปแก้ปัญหาได้ในอนาคต ไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

1. เมื่อคนไม่รู้งาน

เป็นเรื่องที่น่าสงสัยอยู่เหมือนกันว่า รับสมัครมาถ้าไม่รู้งาน จะจ้างมาทำไม ที่จริงแล้วมีเยอะอยู่เหมือนกัน ในความไม่รู้งานนี้ อาจบอกได้อีกอย่างว่าคือการไม่รู้หน้าที่ หรือทำงานไม่ถูกต้องตามกระบวนการของธุรกิจ การลำดับความสำคัญไม่เป็น ตรงนี้เวลาเกิดปัญหา เขาก็จะไม่เข้าใจ เขาถือว่า เขาทำงานของเขาแล้ว เขาไม่ดีที่ตรงไหน แต่อย่างที่เราทราบดี หากลำดับงานไม่เป็น ลำดับความสำคัญไม่เป็น ก็ไม่ต่างจากไม่รู้งาน เพราะผลกระทบของสิ่งนี้ ทำให้กระบวนการทำงาน การประสานงานในธุรกิจนั้นมีปัญหา นำสู่ประสิทธิภาพของทั้งระบบ เสียหาย ที่เห็นชัดคือ ล่าช้าไปอย่างแน่นอน

2. ขาดแรงจูงใจในการทำงาน

เรื่องนี้พบเจอได้ไม่ยาก ถ้าเคยเป็นหัวหน้า หรือผู้บริหาร ภาวะขนาดแรงจูงใจในการทำงาน หรือ หมดไฟในการทำงาน (Burn out) ต้นเหตุอาจมาจากหลายสาเหตุด้วยกัน อย่างเหนื่อยเกินไป หมดแรง เจอเหตุการณ์ที่ไม่ยุติธรรมต่างๆ เช่น การไม่ยอมรับระบบ หรือปรับตัวเองให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงของธุรกิจที่เข้ามา จนทำให้ไม่พอใจในผลงานที่ตัวเองทำ แต่ก็ทนทำไปเรื่อยๆ รวมถึงการที่รู้สึกว่างานเยอะเกินไป จนรู้สึกว่าทำงานเกินเงินเดือน
                แต่การขาดแรงจูงใจใช่ว่าจะขี้เกียจทำงาน ทำงานไม่ดี ทำงานไม่เก่ง เพราะมันเป็นภาวะที่คนทำงานนั้นอาจจะมีความเครียดที่สะสมมาจากที่อื่น จึงทำให้จากที่เคยทำงานดี ได้โบนัสนั้นลดความสนใจในงานตัวเองลงไป

รู้ปัญหาของคน 7 ข้อ เตรียมรับมือเมื่อต้องทำธุรกิจอย่างจริงจัง

3. ความสัมพันธ์ในที่ทำงาน

ถ้ากล่าวรวมๆ ย่อมเกิดจากทัศนคติ อคติ เป็นสำคัญ โดยอาจมีที่มาแตกต่างกันไป เกินกว่าจะยกตัวอย่าง และหลาย ๆ ครั้งเกิดขึ้นจากเหตุการณ์เดียว เช่น พูดผิดหู กัน เข้าใจผิดกัน แต่ส่วนหนึ่งก็เกิดจากพฤติกรรมบางอย่างของคนนั้นๆ เช่น ชู้สาว ไม่ใช่ว่า ปัญหาความสัมพันธ์นี้เกิดขึ้นกับคู่ที่มีสัมพันธ์กันเท่านั้น แต่คนรอบตัวที่ทำงานที่ทราบเรื่อง แล้วไม่ชอบสิ่งที่เกิดขึ้น ก็พาลเกลียด คนใดคนหนึ่งในนั้นไปได้ อีกเรื่องที่เกิดในหลายๆ องค์กรธุรกิจ คือการพนัน แชร์ หนี้สิน สรุปรวมก็เรื่องเงินทอง ที่ไม่ควรจะทำกัน เมื่อมีการโกงกัน เบี้ยวกัน ความสัมพันธ์ก็เกิดปัญหา ทั้งที่เหล่านี้ที่จริงไม่เกี่ยวกับงานเอาเสียเลย

4. การปกครอง

ไม่ใช่แค่เกิดจากคนเป็นหัวหน้างาน หรือผู้บริหารเท่านั้น แต่อาจเกิดขึ้นจาก โครงสร้างองค์กรในธุรกิจนั้นๆ ไม่ชัดเจน ระบบงานซ้ำซ้อน จนคล้ายๆ ว่าไม่รู้ใครจะเป็นหัวหน้าดี แต่แน่นอนว่าตัวหัวหน้างานเองก็เป็นปัจจัยสำคัญ เช่นว่า เมื่อมีการต่อต้านบางอย่างจากพนักงานต่อหัวหน้า แม้เราในฐานะผู้บริหาร จะมองว่าหัวหน้าคนนี้ก็ดี แต่ถ้าคิดสักนิด นี่ต้องมีอะไรอยู่แน่นอน

5. มลพิษ toxic ในที่ทำงาน

ประเภทที่ทำงานดี เช่น การชอบโชว์เดี่ยว ซึ่งก็ไม่ได้ผิดอะไรนักในเบื้องต้นที่ทำงานเก่ง แต่อยากให้ลองคิดเปรียบกับนักฟุตบอล หรือกีฬาประเภทอื่น ที่ถ้าเป็นผู้เล่นที่เก่ง จะมีบางครั้ง บางโอกาส ที่เขาอาจโชว์เดี่ยว แสดงความเก่ง แต่ก็ไม่ตลอดเป็นบางจังหวะเพื่อช่วยทีม หรือบางครั้งทีมตกอยู่ในสถานะการณ์ลำบาก ก็อาจจำเป็นต้องทำอะไรสักอย่าง รวมๆ ก็ยังทำเพื่อทีม ไม่ใช่โชว์เดี่ยวเพื่อตัวเอง ทว่า ในการทำงาน มันจะมีประเภทที่โชว์เดี่ยวแบบเอาตัวเองรอด เอาแต่ตัวเองดีเด่น เช่นนี้ ก็เป็นมลพิษประเภทหนึ่ง เพราะทีมจะไร้แจงจูงใจ เหมือนทำไปตัวเองก็จะไม่เด่นเท่า ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วเราอยากได้ คนเก่งไม่ต้องมากหลายคน ดีกว่าเก่งมากคนเดียวแน่นอน

รู้ปัญหาของคน 7 ข้อ เตรียมรับมือเมื่อต้องทำธุรกิจอย่างจริงจัง

6. การสื่อสารในการทำงาน

เป็นอีกปัญหาหลักประการหนึ่ง ไม่เชิงว่าเป็นแค่การสื่อสารเฉพาะบุคคล หรือระหว่างบุคคล แต่ปัญหาการสื่อสารในองค์กรก็มีผล ดังเช่น ผู้บริหารธุรกิจไม่เคยสื่อสารภาพกว้าง หรือแสดงวิสัยทัศน์ให้พนักงานได้เข้าใจ เช่นการพูดเชิงนามธรรมมากเกินไป เขาอาจไม่เข้าใจ รวมถึงไม่แน่ใจว่าจะมีส่วนร่วมกับสิ่งนั้นได้อย่างไร
                การใช้เทคโนโลยี ก็สร้างปัญหาในยุคนี้ หลายแห่งนิยมใช้ Line เป็นหลักในการสื่อสารการทำงาน ถ้าเราเข้าใจหลักการสื่อสารจริง ๆ แล้ว Line หรือการส่งข้อความแนวนี้ ไร้ประสิทธิภาพ และฉาบฉวยเกินไป คนเราทะเลาะกันเพราะ Line ได้ง่ายดาย คนที่ไม่ทะเลาะก็เพราะไม่ค่อยได้ใช้ ลองสังเกตดู ซึ่งเดี๋ยวนี้ถ้าใช้ ก็โทรเอาเลยดีกว่า คมชัดกว่าสมัยก่อนมากนัก

7. คนเก่งไป คนใหม่ไม่มี

ปัญหานี้ไม่เพียงแค่เรื่อง “สมองไหล” แต่เมื่อต้องการคนเพิ่ม หรือหาใหม่ ก็ยากเย็นไม่ค่อยจะมี (ส่วนหนึ่งขัดกับข้อที่แล้วด้วย หายาก ยังต้องเลือกมากอีกยิ่งขาดเข้าไปใหญ่) เรื่องนี้คงไม่ต้องขยายความกันมากว่าปัญหาคืออะไร การเตรียมรับมือก็เป็นเรื่องที่ดี หาแหล่งรับสมัครงาน ลงทุนใช้บริการบริษัทจัดหางาน  และที่ดีที่สุดน่าจะเป็น.. สร้างแรงจูงใจให้ได้ ให้เขาอยู่กับเรานาน ๆ 

ทั้ง 7 ข้อที่กล่าวมานั้นเชื่อว่าจะครอบคลุมหลายๆ ปัญหา หลากหลายการ ทำธุรกิจ ที่จะต้องเจอเมื่อรับคนเข้ามา หรือการทำงานร่วมกัน สิ่งที่ควรคิดและไตร่ตรองให้ดีนั้นคือการวางแผน การรับมือให้ดี เพราะปัญหาเหล่านี้นั้นเราจะต้องเจอแน่ๆ เพื่อที่เราจะได้ไม่เครียดกับมันมาก และสามารถแก้ไขปัญหานี้ให้ผ่านพ้นไปได้อย่างแน่นอน

ติดตามเรื่องราวน่าสนใจ อื่นๆ เกี่ยวกับ ธุรกิจยอดฮิต ทำธุรกิจยังไงให้ปังแล้วประสบความสำเร็จ เคล็ดลับและวิธีต่างๆ ข้อมูลรายละเอียดครบครัน ได้ที่ romdaeng ได้แล้ววันนี้