Haidilao หม้อไฟสัญชาติจีน ที่ไม่ได้มีแค่ความอร่อย

Haidilao หม้อไฟสัญชาติจีน ที่ไม่ได้มีแค่ความอร่อย

หลายๆ คนคงเคยได้ยินกันมาบ้างแล้ว สำหรับร้านหม้อไฟสไตล์จีน อย่าง Haidilao (ไฮตี้เหลา) ที่กำลังฮอตฮิตกันในปัจจุบัน เพราะมีคนไปรอคิวกันเยอะมากพอสมควร ซึ่ง Haidilaoนั้นเป็นร้านชาบูหม้อไฟสัญชาติจีนที่เพิ่งเข้ามาทำการเปิดในประเทศไทยได้ไม่นานนี่เอง เป็นร้านที่มีบริการที่เป็นเลิศ พูดกันปากต่อปากเลยว่าพนักงานบริการดีสุดๆ รวมไปถึงการบริหารจัดการ เรื่องการบริการได้อย่างดีเยี่ยม จนเป็นกระแสให้คนพูดถึงและไปใช้บริการกันเยอะสุดๆ จนคิวยาวมาก แต่คนก็ยังรอทานกันอย่างไม่หงุดหงิดใจ

Haidilao หม้อไฟสัญชาติจีน ที่ไม่ได้มีแค่ความอร่อย

ทำไม Haidilao ถึงเป็นที่สนใจ เขามีวิธีทำธุรกิจแตกต่างจากเชนร้านอาหารทั่วไปอย่างไร?

นาทีนี้โลกกำลังให้ความสนใจเชนหม้อไฟสัญชาติจีนชื่อ Haidilaoเพราะ Haidilaoเพิ่งจะรายงานผลประกอบการครั้งแรกหลังจากเสนอขายหุ้น IPO จนสามารถระดมทุนได้ 1 พันล้านเหรียญสหรัฐ ผลประกอบการ สะท้อนว่าHaidilao ขยายตัวอย่างรวดเร็วในหลายพื้นที่ทั่วโลก พร้อมกับเทเงินทุนด้าน ทรัพยามนุษย์ จนมีคำถามว่าHaidilao ใช้เส้นทางใดจึงสามารถส่งให้ผู้ก่อตั้งกลายเป็นเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดอันดับ 3 ของสิงคโปร์

จาง หยง (Zhang Yong) ผู้ก่อตั้งHaidilao วันนี้มีทรัพย์สินไม่ต่ำกว่า 6,800 ล้านเหรียญสหรัฐ ถือเป็นหน้าใหม่ในรายชื่อมหาเศรษฐีของ Forbes ประจำปี 2019 แต่ที่ผ่านมา Zhang เป็นที่รู้จักในฐานะ เจ้าของเชนร้านอาหารที่ร่ำรวยที่สุดของจีน ซึ่งแม้ว่าจะกำเนิดและเติบโตที่ประเทศจีน Zhang ได้กลายมาเป็นพลเมืองสิงคโปร์แล้วในที่สุด

Zhang เป็นประธานบริหารเชนร้านหม้อไฟเสฉวนHaidilao ซึ่งขาย IPO ต่อสาธารณชนใน เดือนกันยายน 2018 ก่อนหน้านี้ Zhang ถูกบอกเล่าว่าเป็นผู้เรียนไม่จบมัธยมปลาย ที่ไม่ทราบวิธีการเตรียมหม้อไฟเสฉวนทั่วไปด้วยซ้ำ เมื่อเริ่มเปิดกิจการครั้งแรก แต่ในที่สุดHaidilao ก็ได้รับความนิยม ซึ่งไม่ได้เกิดจากอาหารรสจัดจ้านเท่านั้น แต่รวมถึงสุดยอดงานบริการลูกค้าที่ยอดเยี่ยม อย่างเช่น การทำเล็บมือฟรีสำหรับลูกค้าที่รอหม้อร้อน

จากที่มีราว 300 ร้านสาขาที่ส่วนใหญ่เปิดในประเทศจีน สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และสิงคโปร์ วันนี้Haidilao ระบุว่าได้เพิ่มสาขาใหม่มากกว่า 200 แห่ง ซึ่งเพิ่มยอดรวมทั่วโลกของHaidilao เป็น 466 ร้าน ช่วยผลักดันรายรับของบริษัทให้เพิ่มขึ้นอีก 59.5% ต่อปี เป็น 16,970 ล้านหยวน (คำนวณถึงวันที่ 31 ธ.ค. 2018) โดยกำไรสุทธิเพิ่มขึ้น 60.1% เป็น 1,650 ล้านหยวน หรือประมาณ 7,800 ล้านบาท

Haidilao หม้อไฟสัญชาติจีน ที่ไม่ได้มีแค่ความอร่อย

เส้นทางของHaidilao เริ่มในปี 1994 โดย 2 สามีภรรยาจากมณฑลเสฉวนตัดสินใจเปิดร้านหม้อไฟให้บริการน้ำซุปรสเผ็ดที่ลูกค้าสามารถปรุงเนื้อสัตว์และผักได้ที่โต๊ะ เนื่องจากเป็นอาหารที่ค่อนข้างธรรมดาHaidilao จึงตัดสินใจใช้วิธีการที่แตกต่างจากคู่แข่ง ตั้งแต่ช่วยถือหิ้วถุงให้ลูกค้า รวมถึงช่วยดูแลเด็กน้อยที่เดินทางมาด้วย บริการไม่ธรรมดาเหล่านี้ประสบความสำเร็จจนทำให้คู่แข่งใกล้เคียงเริ่มปิดร้านไป ส่งให้Haidilao เติบโตขึ้นเป็นสุดยอดร้านหม้อไฟที่ยิ่งใหญ่กว่าเดิม

แม้ในเชิงหุ้นHaidilao จะได้รับการต้อนรับ ที่ไม่อบอุ่นนัก เพราะหุ้นไม่ได้เพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดดชัดเจน แต่ในฐานแฟนคลับ สื่อมองว่าHaidilao ร้อนแรงมากเพราะการบริการลูกค้า ความร้อนแรงนี้แข็งแกร่งมากทั้งที่Haidilao เคยผ่านวิกฤติใหญ่เมื่อปีที่แล้ว ครั้งนั้นHaidilao ถูกสอบสวนครั้งใหญ่ หลังจากมีรายงานว่าพบหนูในห้องครัว แต่ Haidilaoก็ตอบสนอง อย่างรวดเร็วด้วย การขอโทษต่อสาธารณชน และปรับเปลี่ยนการจัดร้านเพื่อให้ลูกค้าเห็นว่าอาหารของHaidilao มีขั้นตอนการเตรียมอย่างไร

นอกจากเมนู บริการเสริมสุดพิเศษของHaidilao นั้นหลากหลาย และโดนใจมากจนทำให้ลูกค้ากลับมาใช้บริการอีก ตัวอย่าง 6 บริการยอดนิยมที่ลูกค้าประทับใจจากHaidilao ซึ่งส่วนใหญ่ไม่คิดค่าใช้จ่ายเพิ่ม ได้แก่

  1. แต่งเล็บฟรีในขณะรอ เพราะHaidilao คิวยาวรอโต๊ะนานHaidilao จึงต้องการทำให้แน่ใจว่า ลูกค้าจะไม่หลงไปหาร้านอาหารอื่น สิ่งที่Haidilao ทำคือการงัดกลยุทธ์มากมายเพื่อช่วยให้ลูกค้าได้ฆ่าเวลา ร้านอาหารของ Haidilaoจึงมีบริการทำเล็บ บริการทำความสะอาดรองเท้า บริการเกมกระดาน และของว่างฟรีซึ่งมักจะเป็นผลไม้และแคร็กเกอร์
  2. มียางรัดผมให้ พนักงานที่Haidilao ไม่ได้ใส่ใจเรื่องแจกผ้าขนหนูร้อนเท่านั้น แต่ทุกคนจะมอบตัวช่วยเพื่อให้ลูกค้าอิ่มอร่อยกับหม้อไฟได้แบบไม่เลอะเทอะ หนึ่งในนั้นคือพนักงานจะมียางรัดผมในมือ พร้อมกับถุงพลาสติกสำหรับเก็บโทรศัพท์ ซึ่งลูกค้าจะสามารถ ใช้งานได้โดยไม่ต้องเสี่ยงภัยที่อาจเกิดจากหม้อร้อน
  3. ปอกเปลือกกุ้ง หากมีการแจ้งความจำนง พนักงานจะ มาที่โต๊ะลูกค้าเพื่อปอกเปลือกกุ้งโดยใช้ตะเกียบ
  4. ชมโชว์บะหมี่ หากลูกค้าสั่งราเมนจีน พ่อครัวจะมารีด และนวดบะหมี่ต่อหน้าลูกค้าในรูปแบบโชว์สุดประณีต หากเส้นก๋วยเตี๋ยวขาดระหว่างการแสดง พ่อครัวจะเหวี่ยงชุดเก่าออกแล้วเริ่มใหม่
  5. เอาใจคนไร้คู่ คนที่มารับประทานหม้อไฟคนเดียวอาจรู้สึกอึดอัด แต่ที่Haidilao นักทานที่นิยมฉายเดี่ยวจะวางตุ๊กตาตัวใหญ่ไว้บนที่นั่งฝั่งตรงข้าม
  6. ดูแลเป็นพิเศษในห้องน้ำ พนักงานของHaidilao พร้อมที่จะส่งกระดาษเช็ดมือให้ลูกค้าทันทีที่ล้างมือเสร็จ ห้องน้ำของHaidilao จึงเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้Haidilao มีบรรยากาศต่างจากร้านอื่นในประเทศจีน

ลงทุนคนเป็นหลัก เพราะHaidilao มีจุดเด่นเรื่องการบริการลูกค้า บนกลยุทธ์การเทรนด์พนักงานที่ไม่เหมือนใคร ค่าใช้จ่ายจากพนักงานของHaidilao จึงเพิ่มขึ้น 60.8% จาก 3,120 ล้านหยวนเป็น 5,020 ล้านหยวนในปี 2018 คิดเป็น 29.6% ของรายได้ทั้งหมด ซึ่งเห็นได้ว่าการที่ลูกค้าได้รับการบริการที่ดีนั้นมาจากการที่ทางHaidilao ได้ให้ความสำคัญกับพนักงาน เพื่อพนักงานทำงานอย่างมีความสุข กระบวนการทำงานก็จะเป็นไปได้อย่างราบรื่นแน่นอน

6 เมนูเด็ดเกาหลี ที่พลาดไม่ได้เด็ดขาด ถ้าถามว่าเทรนอาหารประเภทไหนมาแรงที่สุดในช่วงนี้ หลาย ๆ เสียงคงจะตอบพร้อมกันว่าอาหารเกาหลีแน่นอน ความจริงกระแสเกาหลีได้แพร่อิทธิพลไปทั่วเอเชียมาสักพักแล้ว แต่อาหารเกาหลีเพิ่งจะมาเป็นที่นิยมมาก ๆ ในช่วง 2 – 3 ปีให้หลังนี่เอง

อ่านบทความเพิ่มเติม : 7 โรงเรียนมัธยมศึกษายอดนิยมของรัฐ